Translate

vendredi 14 septembre 2012

su map ngan , om dai nhung cai binh ( cay nap am)


Sự mập-ngắn, ốm-dài của những cái bình ( Cây nắp ấm)Jul 13, '09 3:58 PM
 

Sự mập-ngắn, ốm-dài của những cái bình ( Cây nắp ấm)

Quan sát 1 cây bắt ruồi cao tren 8 tấc, ta thấy xuất hiện cùng lúc 2 loại bình: mập- ngắn, ốm-dài. Những cái bình mập ngằn đứng tựa trên mặt đất or là là trên mặt đất. Bình ốm dài thì xuất phát từ những đuôi lá cách mặt đất khoảng 4-7 tấc.
Giải thích hiện tượng này như thế nào đây khi mà cây nằp ấm được đặt 1 chỗ từ nhiều năm liền, ko dùng phan bon, chi tưới nưới ngày 2 lần.Hai mùa mưa nắng cũng diều mọc ra 2 loai như vậy ?
Tại sao cây nắp ấm phải thay hình đổi dạng những cái bình? có phai đó là sự thích nnghi với môi trường để tồn tài chăng ???
Quan sát 1 cay nắp ấm con mọc từ hạt, ta thấy 2 lá mầm đầu tiên giống như 2 lá mầm của cây ớt. Từ lá thứ 3 trở di thì ta mới thấy đuôi lá đã phình ra cái bình. Những cái bình này nhỏ như hạt mè, có khi bình còn to hơn cả lá. Mỗi cái bình có 1 cáo nắp, nắp này đứng yên tại chỗ, chỉ có tác dụng ngăn ko cho nước mưa vào làm loãn dịch tiêu hóa. Nắp ko tự đậy lại để nhốt côn trùng.
Những cái râu xếp thành 2 hàng, chạy dọc bên hông của cái bình về phía đuôi của lá. 2 hàng râu này có tác dụng ji ko ? Có đấy! Vì xung quanh cái bình rất trơn láng, nên râu là cây cầu để đưa những chú kiến, côn trùng nhỏ từ mặt đất lên miệng bình. Đáy bình phình ra có dạng tròn để chứa dung dịch tiêu hóa, chiều cao cua bình ngắn, tao ra 1 thế vững vàng cho cái bình tựa đứng trên mặt đất.

Nepenthes thorellii

Khi cây lớn lên. Những cái lá mới mọc cũng càng ngày càng xa mặt đất. Những cái bình ko còn chạm đất, phải lơ lững trong ko gian. Tư thế này bất lợi cho bình khi gặp mưa gió, bình bị ngã nghiêng khi chứa quá đầy nước. Để tránh điều này cây bèn kéo dài đuôi lá ra trước khi tao binh để mong tìm điểm tựa cho nó ( mặt đất). Vì vậy mà ta thấy những sợi dây đuôi dài ngắn ko = nhau .
Khi cây lên cao quá, dây đuôi của lá ko thể kéo dài mãi dc. Những cái bình lơ lững dễ bi đầy nước mưa, có khuynh hướng ngã ngược lại với hướng của dây đuôi (bình ko còn song song voi dây đuôi), ko tìm dc thức ăn. Vì ko tìm dc thức ăn, 1 lần nữa cây phải thây đổi hình dang cái bình. Bình phải từ từ ốm lại và dài ra, đồng thời sơi dây đuôi phai chuyển từ đằng trước ra đằng sau cái bình và dây đuôi phải đi 1 đường gấp khúc khoản 100 độ để giữ cho bình đứng thẳng khi ko có điểm tựa. Quá trình này kéo dài vài tháng thi xong.Bình biến dạng từ mập-ngắn sang ốm dài từ từ, mỗi lá biến dạng 1 chút, cho đến khi hoàn chỉnh cái binh mới khoan từ 4-6 tháng. Trong thờii gian này, sợi dây đuôi lá từ thẳng sẽ cong tù tù cho đến gấp khúc dc khoản 100 độ. Từ đó về sau những cái bình này ko thay đổi nửa. Đường gấp khúc này còn có tác dụng như 1 cái lò so giữa bình đàn hồi lên xuống khi mưa gió lớn bình vẫn đứng thẳn. Khi cái bình lơ lửng thì 2 râu làm cây cầu trước đâyko còn tác dung nữa, 2 hàng râu biến mất chi còn lại 2 nếp gấp. Lúc này cây chủ yếu bắt những côn trùng có cánh như là ruồi, ong....

Nepenthes thorellii


Để tồn tại, cây nắp ấm biết chỉnh sữa dụng cụ săn mồi phù hợp và còn tô điểm cho nét đẹp độc đáo của nó.Trích từ báo HaoCảnh số 04(106)2005Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire